Tổng hợp những câu nói, lời khuyên của các tỷ phú, triệu phú tự thân. Những câu nói tạo động lực để thành công hơn.

1/ Nhấn mạnh giá trị bản thân

Trong cuộc phỏng vấn cùng Business Insider hồi đầu năm, Tyra Banks đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách trở thành nhân viên hàng đầu.

“Bạn cần phải sẵn sàng và nói về giá trị của bạn. Nói về những gì bạn làm nhằm giúp tăng doanh thu, tăng khả năng ký kết, hoặc cách bạn hoàn thành toàn bộ công việc, mặc dù bạn chỉ được hỗ trợ hoàn thành một phần. Và vì bạn là nhân viên làm công ăn lương, nên như vậy không có nghĩa bạn kiếm được nhiều tiền hơn”, cô gợi ý khi muốn đề cập đến yêu cầu tăng lương.

2/ Tập kìm hãm sự thỏa mãn

Sức mạnh của lãi kép luôn có ảnh hưởng vô tận. Ngay cả nhà đồng sáng lập Reddit – Alexis Ohanian cũng chứng thực điều đó, cùng với những lợi ích của việc trì hoãn sự hài lòng.

“Điều huyền diệu về lãi kép là có thật. Quan trọng là phải tập trung dài hạn khi tiến hành đầu tư và tiết kiệm. Nói chung, càng trì hoãn sự hài lòng và niềm vui chi tiêu, càng có lợi cho tài chính dài hạn của bạn”, ông nói.

3/ Tìm thước đo khác về thành công

Triệu phú Grant Sabatier quyết định nghỉ hưu ở tuổi 30. Trong suốt thời gian đó, ông nghiệm ra thành công không đến từ các yếu tố bên ngoài. “Trong cuộc hành trình của riêng mình, tôi học được thành công không đến từ tiền bạc, địa vị, dự án lớn kế tiếp hay chiếc xe hơi mới. Nó không đến từ bên ngoài. Nó xuất phát từ bên trong”, ông viết.

Bây giờ tiền bạc không còn là mục tiêu của ông. Ông nhận ra nó không quá quan trọng. “Đối với tôi, thành công không phải là về tiền bạc, mà thuộc về sự bình yên”, ông viết.

4/ Chi tiêu cho những thứ có giá trị

Luật sư đồng thời là huấn luyện viên về tiền bạc, Adeola Omole, chuyển từ giai đoạn mắc nợ 70.000 USD sang giai đoạn có tài sản ròng bảy con số bằng cách sống theo tôn chỉ “Chi tiêu cho đam mê, cắt giảm điều vô ích.”

“Bạn cần bắt đầu tiêu tiền vào những thứ mang lại niềm vui và những điều bạn đam mê”, Omole từng nói với Business Insider. Ví dụ, cô dành tiền mua sách và đầu tư còn những người khác dành tiền đi du lịch.

“Bạn cần phải cố hết sức để ngừng hoang phí vào những thứ không mang lại niềm vui cho bạn, những điều bạn không đam mê và những thứ không làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn”, Omole nói triết lý này làm thay đổi quan điểm của cô về tiền bạc.

“Khi tôi ngừng gắn liền tiền bạc với việc tiêu dùng và bắt đầu gắn kết nó với các lựa chọn, quan hệ giữa tôi với tiền bạc được thay đổi, từ nỗi sợ hãi chuyển thành nguồn gốc của sức mạnh,” Omole nói.

5/ Phát triển kỹ năng kinh doanh và đàm phán

Nữ diễn viên Melissa McCarthy từng chia sẻ rằng điều quan trọng trong việc kiếm được nhiều tiền hơn là có kỹ năng kinh doanh và đàm phán.

“Bạn có thể nói ‘Tôi có thể biến điều này thành việc kinh doanh của tôi’. Và nếu muốn làm tốt việc kinh doanh, bạn nên học cách xử lý các cuộc đàm phán, biết thời điểm nào cần thúc đẩy và khi nào nên cẩn thận giảm rủi ro”, cô nói.

6/ Đa dạng hóa đầu tư nhưng ổn định

Trong cuộc phỏng vấn với blog tài chính cá nhân Grow from Acorns, triệu phú tự thân và là tác giả sách, David Bach, chia sẻ lời khuyên hàng đầu khi đầu tư là “Đa dạng hóa các khoản đầu tư, nhưng vẫn giữ sự ổn định”. Ngoài ra, cần học cách đầu tư từ sớm.

“Hầu hết mọi người không được ai động viên. Họ thường trải qua hàng thập kỷ trước khi nhận ra lúc phải nghiêm túc với tiền bạc. Nếu bạn có thể giúp những người trẻ biết tiết kiệm và đầu tư sớm thì toàn bộ cuộc đời họ sẽ trở nên khác đi”, ông nói.

7/ Lập kế hoạch, suy nghĩ và dám ước mơ

 

Trong một bài đăng trên Business Insider, Ramit Sethi, tác giả quyển “I Will Teach You To Be Rich,” đã viết đại ý rằng chúng ta không nghĩ mình có thể kiếm được nhiều tiền vì không ai dạy chúng ta cách thức để làm.

“Chúng ta có một niềm tin độc hại và sâu sắc rằng kiếm được nhiều tiền hơn chỉ dành cho ‘người khác’. Sau đó, tự thôi miên bản thân bằng những câu như ‘Tôi không thể kiếm được nhiều hơn. Tôi không có thời gian/ ý tưởng/ nền tảng đúng’ chẳng hạn”, ông viết.

Ramit Sethi gọi đây là niềm tin tự giới hạn. Nhưng một khi nhận ra đó không phải là sự thật, ta có thể bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn. Ông dùng toán học đơn giản để tính nó. Cụ thể, nếu bạn kiếm được 50 USD mỗi giờ, làm việc 10 giờ mỗi tuần trong 5 tháng, bạn có thể kiếm được 10.000 USD. Để kiếm được số tiền đó trong hai tháng rưỡi, bạn phải kiếm 100 USD mỗi giờ và làm việc 10 giờ mỗi tuần.

“Điểm chính không phải là liệu bạn có thực sự kiếm được 50 USD mỗi giờ. Thông điệp thực sự là nếu các mục tiêu dường như quá tầm, chúng ta không thể hình dung được những việc cần làm. Thay vào đó, hãy đặt ước mơ lớn và bắt đầu từng bước nhỏ”, ông nói.

8/ Tập trung tăng thu nhập

Từng rơi vào cảnh nợ nần, phá sản lúc 21 tuổi trước khi vươn để trở thành triệu phú khi 30 tuổi, triệu phú tự thân Grant Cardone đúc kết: “Trong môi trường kinh tế ngày nay, bạn không thể trở thành triệu phú nhờ tiết kiệm. Mà để trở thành triệu phú, bước đầu tiên bạn cần làm là tập trung tăng thu nhập luỹ tiến và duy trì điều đó”.

Việc này dễ nói hơn làm, song có nhiều phương án lựa chọn để bạn tham khảo. Bạn h ãy đọc những cuốn sách nói về các cách đem lại thu nhập bổ sung, một số công việc làm thêm có thù lao cao, cách cách tạo các nguồn thu nhập thụ động, hãy những bước đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu một công việc kinh doanh nào đó…

9/ Phát triển nhiều nguồn thu

Tăng các nguồn thu nhập là một trong những cách để làm giàu.

Trong công trình nghiên cứu kéo dài năm năm về các triệu phú tự thân, tác giả Thomas C. Corley kết luận rằng phần lớn các tỉ phú có nhiều kênh thu nhập. Cụ thể, 65% triệu phú có ba nguồn thu nhập, 45% có bốn nguồn thu và 29% có từ năm nguồn thu trở lên.

Ông viết: “Ba nguồn thu nhập dường như là con số ma lực đối với các nhà triệu phú tự thân trong công trình nghiên cứu ‘Những Thói quen Giàu có’ của tôi. Khi bạn tạo ra được càng nhiều kênh thu nhập trong cuộc sống, thì nguồn tài chính của bạn sẽ được bảo đảm hơn”.

10/ Tiết kiệm để đầu tư chứ không phải tiết kiệm để đấy

Triệu phú Cardone viết: “Lý do duy nhất để tiết kiệm tiền là để đầu tư chúng. Hãy để số tiền bạn tiết kiệm được vào các tài khoản an toàn và ‘bất khả xâm phạm’. Không bao giờ được sử dụng những tài khoản này vào bất cứ việc gì cho dù là trường hợp khẩn cấp. Điều này sẽ buộc bạn phải tiếp tục làm theo bước 1 (đó là tăng thu nhập). Cho đến ngày hôm nay, ít nhất có hai lần trong năm tôi không có tiền vì tôi luôn đầu tư số dư của mình vào các công việc kinh doanh mà tôi không thể rút tiền ra được”.

Yếu tố quan trọng để liên tục dành được tiền là thực hiện theo cơ chế chuyển khoản tự động. Bằng cách này, bạn sẽ sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền bạn đang đầu tư và học được cách sống không có nó.

11/ Không phô trương, khoe mẽ

Triệu phú Cardone chia sẻ: “Tôi đã không mua một chiếc đồng hồ hay ôtô hạng sang nào cho tới khi công việc kinh doanh và đầu tư của tôi đem lại nguồn thu nhập đảm bảo. Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry kể từ khi thành triệu phú. Hãy để mình được biết đến vì đạo đức làm việc của mình thay chứ không phải vì những gì mình mua”.

12/ Thay đổi tư duy về tiền bạc

Triệu phú Siebold diễn giải: “Làm giàu bắt đầu từ cách bạn nghĩ và điều bạn tin về kiếm tiền.”

Theo ông, trong khi phần lớn mọi người cho rằng trở nên giàu có nằm ngoài sự kiểm soát của mình, thì người giàu biết rằng kiếm tiền thực sự là công việc phụ thuộc vào chính bạn.

13/ Đầu tư vào bản thân

Tucker Hughes, triệu phú thành danh từ năm 22 tuổi, chia sẻ: “Hình thức đầu tư an toàn nhất tôi đã thực hiện chính là đầu tư cho tương lai của chính mình. Hãy đọc ít nhất 30′ mỗi ngày, nghe các chương trình phù hợp khi lái xe và tích cực tìm kiếm những người cố vấn dày dặn. Bạn không chỉ cần giỏi về lĩnh vực của mình mà bạn cần có những kiến thức tổng hợp về có thể đàm luận về bất kỳ vấn đề gì dù là tài chính, chính trị hay thể thao. Hãy luôn trau dồi kiến thức”.

Nhiều doanh nhân thành đạt và giàu có là những người ham đọc sách. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet là một ví dụ điển hình, mỗi ngày ông dành 80% quỹ thời gian làm việc của mình cho việc đọc.

14/ Đề ra các mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện hoá chúng

Nếu muốn làm giàu, bạn cần có mục tiêu rõ ràng và sau đó vạch ra một kế hoạch thực hiện cụ thể. Tiền sẽ không tự nhiên xuất hiện mà bạn phải làm việc để kiếm ra.

Triệu phú T.Harv Eker nhấn mạnh công cuộc làm giàu đòi hỏi sự tập trung, táo bạo, kiến thức, nhiều nỗ lực, tầm nhìn rõ ràng và các mục tiêu chính xác. Ông nói: “Nguyên nhân số một khiến hầu hết mọi người không đạt được điều mình muốn vì họ không biết mình muốn gì. Người giàu biết rõ rằng họ muốn giàu”.

15/ Kết bạn với những người mình ngưỡng mộ

Andrew Carnegie, người bắt đầu từ con số không tròn trĩnh trước khi trở thành người giàu nhất nước Mỹ, tin rằng toàn bộ của cải của mình đạt được là nhờ có một nguyên tắc: tập hợp sức mạnh trí tuệ.

Hãy kết giao với những người tài năng có thể chia sẻ tầm nhìn với bạn vì việc tập hợp một vài khối óc thông minh và sáng tạo thường đem lại những thành quả lớn hơn nhiều so với chỉ một khối óc.

Vả lại, chúng ta sẽ trở nên giống những người mình kết giao và đây là lý do tại sao người giàu thường kết giao với những người giàu có khác.

Triệu phú Siebold lý giải: “Trong hầu hết các trường hợp, giá trị tài sản ròng của bạn phản ánh tầng lớp những người bạn thân nhất của bạn. Tiếp xúc với những người thành công hơn bạn sẽ giúp bạn có khả năng mở mang tư duy và tăng thu nhập.”

16/ Dám nghĩ lớn

Triệu phú Cardone từng chia sẻ: “Sai lầm tài chính lớn nhất mà tôi mắc phải là không nghĩ đủ lớn. Thế giới này thiếu không phải là thiếu tiền mà chỉ thiếu những người dám nghĩ lớn”.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *